Truyền hình cáp là gì?

Văn Tân
👣Chia sẻ:

Cách đây 20 năm, tivi của các hộ gia đình đều có ăng-ten trong nhà, và có cả ăng-ten ngoài trời, nhưng chỉ có thể xem được hai ba chương trình của đài truyền hình trung ương hoặc địa phương. Hiện nay, tivi của các gia đình không những có thể tiếp sóng được rất nhiều chương trình truyền hình vệ tinh mà còn có cả chương trình hữu tuyến. Đấy chính là đóng góp lớn nhất thuộc về sự khởi đầu của truyền hình hữu tuyến.

Những năm gần đây, ngày càng có nhiều gia đình sử dụng truyền hình cáp. Vậy truyền hình cáp là gì? Để hiểu biết được về truyền hình cáp, trước tiên chúng ta cần hiểu truyền hình là gì

Giải thích về truyền hình cáp là gì?

Truyền hình vô tuyến hoạt động theo nguyên lí, đài truyền hình phát sóng các chương trình bằng ăng-ten phát tín hiệu điện vào không trung, tivi các hộ gia đình tiếp sóng, cả quá trình này không dùng đường dây truyền tín hiệu, nó gọi là “Truyền hình vô tuyến”. Còn truyền hình cáp hoạt động theo nguyên lí truyền tín hiệu bằng dây cáp. Công nghệ khoa học, giao thông… đem lại rất nhiều tiện lợi cho cuộc sống và công việc của con người. Truyền hình cáp làm cho khoảng cách đài truyền hình và tivi của các hộ gia đình giống như giữa tổng đài điện thoại và tivi của các hộ gia đình dùng điện thoại hình thành một mạng lưới, đó chính là truyền hình cáp. Các đầu cáp truyền hình được đưa tới từng hộ gia đình và được nối với một thiết bị khuếch đại tín hiệu truyền hình, thiết bị này lại được nối với tivi. 

Truyền hình cáp là gì?
Truyền hình cáp là gì?

Giải thích ngắn gọn từ wiki về: Truyền hình cáp

Điểm khác giữa truyền hình cáp và truyền hình vô tuyến

Truyền hình cáp khác với truyền hình vô tuyến ở chỗ tín hiệu của nó muốn vượt qua “trăm núi ngàn sông” sẽ không bị địa hình hay kiến trúc cao tầng ngăn lại, cũng chẳng phải chịu ảnh hưởng của thời tiết và sóng điện khác, khả năng chống nhiễu rất lớn, chất lượng cao, bên cạnh đó cũng không lo lắng gì về việc mưa bão gây nhiễu, rất an toàn và rất đáng tin cậy khi không dùng ăng-ten ngoài trời. 

Điểm khác truyền hình cáp và truyền hình vô tuyến

Truyền hình hữu tuyến có nhiều ưu điểm như thế, tỉ lệ phổ cập của nó là thể hiện trình độ hiện đại hóa của một quốc gia. Ở các nước phát triển phương Tây, tỉ lệ phổ cập truyền hình cáp khoảng 80 – 90%. Hiện nay, do điều kiện mức thu nhập bình quân đầu người của nước ta còn thấp, nên việc phổ cập truyền hình cáp còn hạn chế, các đầu mối cáp chưa được đưa đến các hộ dân trên phạm vi rộng. Tuy nhiên, ngành truyền hình của nước ta đang nỗ lực đẩy mạnh phạm vi phát triển truyền hình cáp, cùng với đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Trong tương lai, tính phổ cập của truyền hình cáp sẽ ngày càng được mở rộng. 

Trên đây mình đã đề cập và giải thích truyền hình cáp là gì? Để biết thêm những kiến thức hay hãy đọc thêm kiến thức của webgle.info để biết thêm những chủ đề hay nhé.

Viết một bình luận