Tivi lập thể là gì? Tại sao lại có tên gọi là tivi lập thể

Văn Tân
👣Chia sẻ:

Bài viết dưới đây mình sẽ giải thích chi tiết về tivi lập thể là gì? và tại sao lại có tên gọi là: Tivi lập thể.

Tivi lập thể là gì?

Tivi lập thể còn có tên gọi là tivi ba chiều, cũng có nghĩa là khi xem tivi, các hình ảnh có cảm giác lập thể (ba chiều). Chúng ta ngồi trước tivi, có thể cảm thấy bản thân mình đang được phát sóng trên truyền hình, oto đang ào ào chạy qua, bản thân mình như đang cùng đồng hành với người đi đường. Định thần một chút thì bạn có thể nhận ra bản thân mình đang ngồi trước màn ảnh.

Tivi lập thể là gì
Tivi lập thể là gì

Giải thích về tivi lập thể

Trước hết chúng ta xem xét một thực nghiệm đơn giản: dùng hai máy ảnh để đồng thời chụp cùng một cảnh vật, ảnh chụp được nếu xem riêng với nhau và đặt giữa chúng một quyển sách, sau đó dùng mắt trái và mắt phải đồng thời nhìn riêng rẽ vào hai tấm ảnh trái phải, bạn đột nhiên cảm thấy cảnh vật đang đứng sừng sững trước mắt bạn, không tránh khỏi sự ngạc nhiên. Điều đó có nghĩa là gì? Đó là khoảng cách giữa hai đồng tử hai con ngươi khoảng 6cm, bất kể cảnh vật, con ngươi mắt trái và mắt phải nhìn thấy đều không hoàn toàn tương đồng, hiện tượng này chính là cảm giác lập thể nảy sinh ở bạn. 

giải thích về tivi lập thể
giải thích về tivi lập thể

Đầu những năm 80, trên cơ sở điện ảnh lập thể, con người đã mong muốn nghiên cứu chế tạo tivi lập thể. Tivi màu lập thể đơn giản nhất cũng được chế tạo từ chính nguyên lý cơ bản đó. Như vậy, khi tivi màu thông thường tiếp sóng, thì trên màn hình xuất hiện hiện tượng hình ảnh hai màu trùng hợp. Khi khán giả xem giống như đang xem tivi lập thể, nhìn thấy màu đỏ, cái kia chỉ nhìn thấy màu xanh.

Như vậy, mắt con người nhìn thấy hai màu đơn sắc riêng biệt, do hai mặt tranh có sự khác biệt tinh tế, phù hợp với sự phân biệt lập thể của mắt người, vì vậy con người có thể nhìn thấy hình ảnh ba chiều. Kĩ thuật tivi ba chiều rất đơn giản, không phải hoàn toàn hoàn mĩ, hình ảnh ba chiều mà con người nhìn thấy, màu sắc đơn điệu, khi nhìn cần đeo đôi kính đặc biệt, vừa không thuận tiện, vừa gây miệt mỏi cho mắt.

Xem thêm: [at url=”https://shopee.vn/”]Mua tivi giá rẻ chất lượng[/at]

Mấy năm gần đây, trên thị trường lưu hành một ảnh ba chiều, nghiên cứu chế tạo ra tivi màu ba chiều có thể dùng mắt người trực tiếp xem. Sự ra đời của tivi ba chiều đã mở ra một tầm nhìn mới mẻ cho nhân loại, triển vọng phát triển của nó rất cao.

Xem thêm: Kiến thức hay về đời sống

Viết một bình luận