Máy photocopy hoạt động như thế nào?

Văn Tân
👣Chia sẻ:

Trước đây, khi chúng ta cần một bản sao tài liệu khi chúng ta thường dùng tay để viết hoặc đánh máy chữ. Khi cần rất nhiều công văn tương tự như nhau thì chúng ta thường phải in dầu, làm như thế vừa tốn thời gian, tốn sức người, không hiệu quả. 

Máy photocopy là gì?

Máy photocopy hay nói cách khác là máy sao chụp tự động máy dùng để sao chép tài liệu và loạt các hình ảnh trực quan lên trên giấy hoặc phim nhựa một cách nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

máy photocopy
máy photocopy

Máy photocopy thường được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: kinh doanh, giáo dục và chính phủ.

Xem thêm: định nghĩa về máy photocopy

Nguyên lý hoạt động của máy photocopy

Máy photocopy thời hiện đại đã có thể giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn này. Khả năng sao văn bản nhanh chóng, ưu việt và rõ nét nhất của nó đã thay thế cho những thiết bị đánh chữ, in dầu lạc hậu trước đây, hơn nữa hiệu quả làm việc của nó cũng rất cao.

Nguyên lý hoạt động của máy photocopy
Nguyên lý hoạt động của máy photocopy

Nếu bạn muốn photo một tài liệu nào đó, bạn chỉ cần tốt vài giây đồng hồ là có được, hơn nữa nếu như bạn muốn phô tô bao nhiêu thì bạn chỉ cần tiến hành một số thao tác nhỏ, nhẹ nhàng dùng tay nhấn nút điều khiển của máy là xong. Vậy thì máy photocopy hoạt động như thế nào? 

Hạt nhân hoạt động của máy photocopy chính là thiết bị truyền dẫn ánh sáng. 

Thiết bị truyền dẫn ánh sáng được chế tạo thành từ chất bán dẫn thủy tinh. Khi không chiếu xạ ánh sáng, thiết bị truyền dẫn ánh sáng giống như chiếc bóng thủy tinh bình thường và là chất cách điện, còn khi bị ánh sáng chiếu xạ thì thiết bị truyền dẫn ánh sáng lập tức trở thành thiết bị điện truyền dẫn rất tốt. Nếu như các tia ánh sáng mất đi, nó lại lập tức trở thành vật cách điện. Người ta dựa vào đặc tính đặc biệt này của nó để chết tao ra thiết bị truyền dẫn ánh sáng cho máy photocopy. Thiết bị này là bộ phận quan trọng nhất và không thể thiếu được của máy photocopy. 

Khi sao văn bản, nguồn ánh sáng trong máy photocopy chiếu xác các hình ảnh của tài liệu mà ta cần photo lên thiết bị truyền dẫn ánh sáng đã được nạp điện. Lúc này thiết bị truyền dẫn ánh sáng trở thành thiết bị truyền dẫn điện, trên bề mặt của nó đã hình thành một hình ảnh tĩnh điện. Làm cho các hình ảnh được hấp thụ mực dầu, sau đó được in lên giấy trắng, nhờ thiết bị làm nóng trong máy mà bạn nhanh chóng có được một bản sao hoàn toàn giống với tài liệu ban đầu bạn đem đến photo. 

photocopy
photocopy

Sau khi photo xong một trang tài liệu, thiết bị truyền dẫn ánh sáng lại trở về trang thái không chiếu xạ ánh sáng, lại tiếp tục có thể nạp điện, chuẩn bị photo sang trang tài liệu tiếp theo. Như vậy, máy photo có thể không ngừng liên tục sao các văn bản tài liệu theo mong muốn của bạn. 

Trên đây mình cũng đã giải thích về nguyên lý hoạt động của máy photocopy một cách khái quát tổng quan nhất. Để biết thêm nhiều bài viết hay về kiến thức đời sống giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cho mình thêm nhé.

Viết một bình luận