Header là gì? Cách viết Header html cho SEO

Văn Tân
👣Chia sẻ:

Có bao giờ bạn tự hỏi Header là gì không? Header liệu có thể giúp bạn cải thiện SEO, cách sử dụng thẻ Header như thế nào để tối ưu chuẩn SEO. Bài viết dưới đây webgle.info sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Thẻ Header là gì?

Thẻ header HTML hay còn gọi là thẻ tiêu đề được sử dụng để phân biệt tiêu đề (h1) và tiêu đề phụ (h2-h6) của một trang (bài viết) với phần còn lại của nội dung. Các thẻ này còn được quản trị viên gọi là thẻ tiêu đề.

Header là gì?
Header là gì?

Thẻ tiêu đề quan trọng nhất là thẻ h1 và ít quan trọng nhất là thẻ h6. Trong mã hóa HTML, các thẻ tiêu đề từ h1 đến h6 tạo thành một hệ thống phân cấp từ trên xuống. Điều này có nghĩa là nếu bạn bỏ qua bất kỳ số thẻ nào, cấu trúc tiêu đề sẽ bị phá vỡ, điều này không lý tưởng cho SEO trên trang.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được giới thiệu bằng thẻ h1 theo sau là thẻ h3, cấu trúc phân cấp sẽ bị phá vỡ, có nghĩa là cấu trúc tiêu đề không thân thiện với SEO. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho cấu trúc từ dưới lên, có thể nhảy từ h4 sang h2 mà không có vấn đề gì.

Lý tưởng nhất là mỗi trang nên có thẻ h1, nhưng không có nhiều hơn một thẻ (trừ khi bạn đang sử dụng HTML5 – thêm về điều đó bên dưới).

Thẻ tiêu đề HTML trong SEO là gì?

Sử dụng thẻ H để hiểu cấu trúc của văn bản trên trang tốt hơn.

Đọc thêm về: John Mueller, Google

Đối với SEO, có 2 mục đích chính đối với thẻ tiêu đề HTML:

 1. Cấu trúc trang để dễ đọc.
 2. Mức độ liên quan đến từ khóa.

1. Làm cho trang (bài viết) dễ đọc hơn

Việc thêm các phần và tiểu mục, với các tiêu đề thích hợp, chia nội dung thành các khối có thể quét được dễ sử dụng hơn nhiều. Đối với cả người và bot.

Hãy xem các thẻ tiêu đề HTML trên trang của bạn như một cách tạo dàn ý hoặc phác thảo cho bài viết của bạn, sử dụng nội dung cơ thể để điền vào các chi tiết và ví dụ.

Trên thực tế, bạn có thể xem các tiêu đề HTML trong bài viết này làm ví dụ. Đây là tiêu đề cho bài viết này:

Ví dụ sử dụng thẻ header (tiêu đề)

Điều này chuyển trực tiếp sang một dàn ý truyền thống cho bài viết này:

 • Thẻ tiêu đề là gì?
  • Thẻ tiêu đề HTML trong SEO là gì?
   • Làm cho trang dễ đọc hơn
   • Làm cho trang phù hợp hơn
  • Cách viết tiêu đề HTML cho SEO
 • Những điều bạn không nên làm với tiêu đề HTML

2. Làm cho trang (bài viết) phù hợp hơn

Google coi văn bản được sử dụng trong các thẻ tiêu đề HTML có giá trị hơn hoặc có mức độ ưu tiên cao hơn phần còn lại của văn bản trên một trang. Do đó, các từ được sử dụng trong thẻ tiêu đề có trọng số cao hơn khi Google đang cố gắng tìm hiểu xem một trang có liên quan đến truy vấn của người dùng hay không. Trên thực tế, thẻ h1 của một trang là một trong những vị trí quan trọng nhất để sử dụng từ khóa.

Ví dụ: nếu từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu là “SEO trên trang”, bạn sẽ sử dụng từ khóa đó trong các thẻ h1 và các từ liên quan đến chủ đề trong dàn bài của mình:

 • SEO trên trang: Hướng dẫn cơ bản
  • SEO On Page là gì?
  • Các yếu tố xếp hạng trên trang là gì?
  • Các kỹ thuật SEO trên trang tốt nhất
   • Robots.txt
   • Sơ đồ trang web XML
   • Tốc độ, vận tốc
   • Tiêu đề HTML
  • Từ khóa trên trang
  • Các công cụ SEO trên trang tốt nhất
  • Phần thưởng: SEO Off Page

Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa bao gồm các từ khóa LSI để giúp bạn tạo các tiêu đề HTML cho các trang của mình.

Đây không phải là trường hợp nhồi nhét từ khóa. Nhờ web ngữ nghĩa và các từ khóa LSI, tốt hơn nên sử dụng các từ liên quan để củng cố mức độ liên quan, chất lượng và độ sâu của một phần nội dung đối với truy vấn của người dùng.

>> Mời bạn xem thêm: Focus keyword là gì? Mật độ và vị trí keyword phù hợp

Cách viết tiêu đề HTML cho SEO

Cách bạn viết tiêu đề và tiêu đề phụ của mình phụ thuộc vào thẻ tiêu đề HTML mà bạn đang nói đến.

 • Đặt các thẻ h1 ở đầu trang của bạn (tất nhiên).
 • Sử dụng những từ mà mọi người sẽ sử dụng khi tìm kiếm nội dung của bạn.
 • Nếu bạn đang nhắm mục tiêu một câu hỏi, hãy đặt câu hỏi vào thẻ h1.
 • Nếu bạn đang viết hướng dẫn cách làm, hãy đặt từng bước vào thẻ h2.
 • Đối với các bài viết không hướng dẫn, hãy sử dụng các từ khóa LSI và các từ liên quan đến ngữ nghĩa khác trong các thẻ h2-h6 của bạn. Điều này giúp củng cố mức độ liên quan theo chủ đề và loại bỏ sự mơ hồ.

Những điểm thứ ba và thứ tư rất quan trọng khi cố gắng xác nhận một trong những đoạn trích nổi bật của Google cho trang web của bạn. Các đoạn trích nổi bật dựa vào khả năng của Google để xác định trang nào trả lời câu hỏi tốt nhất. Cấu trúc nội dung của bạn để làm cho nó dễ đọc hơn là một phần quan trọng trong đó.

Tìm cơ hội để xác nhận các đoạn trích nổi bật cho trang web của bạn.

Sử dụng tiêu đề HTML để nhắm mục tiêu mục đích tìm kiếm

Nội dung tiêu đề của bạn đóng một vai trò trong việc kết hợp nội dung của bạn với mục tiêu của người tìm kiếm, ngoài thứ hạng từ khóa đơn giản.

Vì các công cụ tìm kiếm muốn cung cấp các trang đáp ứng nhu cầu của người dùng và vì vậy chúng sẽ dựa vào các thẻ tiêu đề HTML để giúp xác định xem một trang có trả lời câu hỏi của người tìm kiếm hay không.

cách sử dụng thẻ header trong seo

Sử dụng các tiêu đề HTML của bạn để giúp nhắm mục tiêu các loại truy vấn sau:

 • “Là gì”: Vì bạn đang nhắm mục tiêu câu hỏi, bạn sẽ muốn sử dụng câu hỏi đó trong <h1>thẻ. Giữ câu trả lời cho câu hỏi bên cạnh <h1>thẻ để giúp Google tìm thấy câu hỏi đó dễ dàng hơn.
 • “Cách thực hiện”: Khi nhắm mục tiêu những người đang cố gắng làm theo hướng dẫn, hãy đặt từng bước trong quy trình dưới dạng một tiêu đề HTML riêng biệt. Đó có thể là <h3> nếu hướng dẫn là một phần của một bài viết lớn hơn nhiều, hoặc dưới dạng <h2> các thẻ nếu hướng dẫn là điểm chính của nội dung.
 • Mục đích thương mại: Chúng tôi đã đề cập đến các trang sản phẩm và danh mục trước đó. Bạn cũng có thể sử dụng <h1>thẻ để nhắm mục tiêu các tìm kiếm có mục đích thương mại với các ưu đãi đặc biệt như giảm giá hoặc tiện ích bổ sung. Chỉ cần đưa ưu đãi vào nội dung tiêu đề.

Mục đích tìm kiếm là gì?

Sử dụng tiêu đề HTML trong HTML5

Trong khi các trang sử dụng HTML4 trở lên phải tuân <h1> theo quy tắc 1 thẻ trên mỗi trang, thì trên thực tế, những trang sử dụng HTML5 có thể sử dụng nhiều thẻ tiêu đề. Điều này hoạt động vì HTML5 hỗ trợ <article> thẻ. Về cơ bản, thẻ này cho phép bạn chia một trang thành nhiều “bài báo”, mỗi “bài báo” có <h1> tiêu đề riêng .

Vì vậy, ví dụ, một bài báo trên một trang HTML cũ sẽ trông như thế này:

ví dụ sử dụng thẻ tiêu đề html cũ

Tuy nhiên, với HTML5, trang đó có thể trông như thế này:

ví dụ sử dụng thẻ tiêu đề html 5

Bây giờ các tiêu đề phần có thể được đánh giá đúng mức độ quan trọng của chúng trên trang, nhưng trong bối cảnh của toàn bộ bài viết.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng điều này có thể hơi khó và phức tạp để thực hiện trên một trang. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về kỹ năng viết mã của mình hoặc không chắc liệu trang của bạn có sử dụng HTML5 hay không, hãy tuân thủ quy tắc một tiêu đề cho mỗi trang

Những điều bạn không nên làm với thẻ tiêu đề

Những điều không nên làm với thẻ header
Những điều không nên làm với thẻ header
 • Đừng nhồi nhét các thẻ tiêu đề của bạn với các từ khóa.
 • Không sử dụng nhiều hơn một thẻ h1 trên một trang. Thông thường, các trang sẽ có một tiêu đề h1 duy nhất và bao gồm cả hai tiêu đề có thể khiến các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng đây là một nỗ lực để đưa nhiều từ khóa hơn cho SEO trong nhiều thẻ h1. Tốt hơn là chia nội dung thành hai chủ đề riêng biệt trên các trang riêng lẻ với các thẻ h1 của riêng chúng. Điều này có ý nghĩa hơn đối với cả người đọc và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, tuy nhiên, việc sử dụng nhiều thẻ h1 được cho phép.
 • Không sử dụng thẻ tiêu đề làm văn bản ẩn. Bất kỳ văn bản ẩn nào có thể dẫn đến hình phạt cho trang web của bạn, đặc biệt nếu phần ẩn là một thành phần ảnh hưởng đến SEO.
 • Không lặp lại các thẻ tiêu đề trên các trang khác nhau của trang web của bạn. Đó là một thực tiễn tốt để có các thẻ tiêu đề duy nhất trên toàn bộ trang web của bạn. Tránh sử dụng nội dung giống hệt nhau cho cả thẻ h1 và thẻ tiêu đề meta của trang của bạn.
 • Không sử dụng thẻ tiêu đề để tạo kiểu văn bản nhưng sử dụng chúng để trình bày nội dung có tổ chức và có cấu trúc trên các trang. Sử dụng bảng định kiểu CSS cho mục đích tạo kiểu.

Trên đây, mình đã giải thích về Header là gì? Việc sử dụng header đúng chuẩn SEO sẽ giúp bạn tăng ranking trên google, không những thế bạn tối ưu header chuẩn sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về trang (bài viết). Để tối ưu header chuẩn SEO từ Team chuyên SEO mời bạn tìm hiểu thêm dịch vụ SEO Bình Dương để thực hiện tốt hơn nhé.

Nguồn tham khảo: Internet

Viết một bình luận